ชีวิตสะดวกและปลอดภัยด้วยการ Sign In บน Google Chrome

เคยเจอปัญหาเหล่านี้เมื่อต้องไปใช้งานเครื่องอื่นที่ไม่ใช่เครื่องตนเองหรือไม่ ?

  1. จะเข้าเว็บไซต์ที่เคย Bookmark เอาไว้ในเครื่องตนเอง ก็ทำไม่ได้
  2. ทำไงดีรหัสผ่านมากมาย เคยให้เว็บจำไว้ให้ แล้วตอนนี้จะใช้งานยังไงหล่ะ
  3. สภาพแวดล้อมไม่คุ้นชินเมื่อไปใช้เครื่องอื่น

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อใช้ Google Chrome และ ทำการ Sign In เอาไว้

คำเตือน:

  1. ผู้ที่จะใช้วิธีการนี้ ควรทำระบบ 2-Step Verification ไว้ก่อน เพื่อป้องกันรหัสผ่านรั่วไหล และป้องกัน กรณีมี Keyboard Logger ฝังตัวเพื่อดักการพิมพ์รหัสผ่านจาก Keyboard ซึ่งแม้จะมีผู้ร้ายดักรหัสผ่านไปได้ ก็จะติดขั้นตอนการยืนยันตัวตนอีกชั้นของ 2-Step Verification
  2. กรณีผู้ใช้ Google Apps ขององค์กร (ทั้ง For Education และ For Business) ระบบจะทำการสร้าง Profile แยกให้ แต่ถ้าเป็น Google Account ของ Gmail นั้น จะต้องทำการ Create Profile เอง แล้วจึง Sign In เข้าไป มิฉะนั้นข้อมูลของเราจะไปปะปนกับของผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง
  3. วิธีการนี้ ผู้ใช้ต้อง “Remove This Person” ทุกครั้งเมื่อจบการใช้งาน (จะอธิบายต่อไป)

วิธีการใช้งาน

  1. เปิด Google Chrome ขึ้นมาScreenshot from 2015-05-11 09:22:24
  2. ด้านขวามือบน ใกล้ๆ Tools Box คลิกรูป “คน” ดังภาพ แล้วคลิก Sign in to ChromeScreenshot from 2015-05-11 09:23:38
  3. ใส่ Google Account (Gmail Account)  หรือ Google Apps Account (Google Apps For Education/Business) และรหัสผ่าน จากนั้นคลิก Sign In สำหรับท่านที่ทำ 2-Step Verification จะพบหน้าต่างให้ใส่ Code ก็ให้ดำเนินการตามปรกติไปScreenshot from 2015-05-11 09:25:20
  4. สำหรับบัญชี Google Apps ขององค์กร จะแสดงหน้าต่างให้เลือกว่า จะสร้าง Profile ใหม่หรือไม่ แนะนำให้คลิกปุ่ม Create a new profileScreenshot from 2015-05-11 09:27:20
  5. ต่อไป คลิกปุ่ม “Ok, got it”Screenshot from 2015-05-11 09:28:20
  6. ใช้เวลาไม่นาน ระบบจะ Sync ข้อมูล Apps, Autofill, Bookmark, Extensions, History, Password, Settings, Themes, Opentabs มาให้ (สามารถเลือกได้ว่าจะ Sync อะไรมาบ้างได้) และทำการเข้ารหัส รหัสผ่านไว้ด้วย (เลือกได้ว่าจะเข้ารหัสด้วย Google Credential หรือจะสร้าง Paraphrase แยกต่างหาก — ในที่นี้ เลือกเป็น Google Credential) คราวนี้ ก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนนั่งอยู่ที่เครื่องตนเองอีกทั้งวิธีการนี้ จะสามารถใช้งานได้ทั้งบน Smartphone และ Tablet ได้ด้วย ทำให้เมื่อ Save Bookmark เอาไว้บนคอมพิวเตอร์ ก็สามารถไปเปิดดูได้บน Tablet ได้ทันทีScreenshot from 2015-05-11 09:32:15
  7. เมื่อเลิกใช้งาน ให้ทำตามข้อ 2. แล้วคลิก Switch User แทน จากนั้น ที่รูป Profile ด้านมุมขวา คลิก Remove this personScreenshot from 2015-05-11 09:37:38
  8. คลิก Remove this person อีกครั้งเพื่อยืนยันScreenshot from 2015-05-11 09:37:46
  9. เท่านี้ ข้อมูลก็จะปลอดภัยแล้ว 😉Screenshot from 2015-05-11 09:38:31
  10. หากต้องการปรับแต่งเรื่อง สิ่งที่ต้องการจะ Sync ให้เปิด chrome://settings/syncSetup แล้วเลือกสิ่งต่างๆได้ตามต้องการScreenshot from 2015-05-11 09:41:35
  11. สลับหลาย user ได้แบบไม่ต้องกลัวว่าระบบ Single Sign-On จะตีกัน 😉 เพราะแยก Profile ออกไปชัดเจน ไม่ต้องคอย Login – Logout ข้ามไปมาตลอดเวลา
    chrome-multiuser

ชีวิตดี๊ดี 😉

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ครับ

Leave a Reply