Ubuntu NAT Router

เพื่อนครูที่โรงเรียนหนึ่งสอบถามเข้ามาว่ากำลังจะทำ Linux Router ด้วย Ubuntu 12.04 ผมก็มีอยู่ตัวหนึ่งที่ใช้ใน workshop อยู่พอดี ผมติดตั้ง Ubuntu 12.04 ที่มี network interface card จำนวน 2 อัน ทำอยู่ใน Oracle VM VirtualBox ผมติดตั้ง BIND โปรแกรมสำหรับทำ DNS server และ ISC-DHCP-SERVER โปรแกรมสำหรับทำ DHCP server เอาไว้ใช้ในการทดสอบเมื่อมี VM Guest เครื่องอื่นๆอยู่ภายใน internal network ไม่ต้องไปรบกวน IP Address ของสำนักงาน เพราะเครื่อง Guest อื่นๆ จะขอ DHCP IP จาก Ubuntu Router นั่นเอง แล้วยังสามารถตั้งชื่อโดเมนเนมให้กับเครื่อง Guest ได้อีกด้วย ในกรณีที่เราทำใช้งานใน Oracle VM VirtualBox นั้น network interface eth0 ก็ตั้งค่า Network Adapter เป็น NAT และ network interface eth1 ก็ตั้งค่า Network Adapter เป็น Internet Network ตั้งชื่อว่า Intnet1 แต่หากนำไปติดตั้งเป็น Linux Router สำหรับโรงเรียนด้วยเครื่องจริง network interface eth0 ก็เป็น IP Address ที่ได้รับจาก ADSL หรือ Leased Line ส่วน network interface eth1 ก็ตั้ง IP Address ตามใจชอบ

ubuntu-nat-router

ผมจึงคิดว่าก็น่าจะลองเขียนเป็นคำแนะนำส่งให้กับครูท่านนั้น แต่เพื่อให้สามารถต่อยอดต่อไปอีกได้ ผมจึงเขียนสะสมไว้ในหัวข้อเรื่อง คือ Ubuntu NAT Router ที่ Link นี้ http://opensource.cc.psu.ac.th/Ubuntu_NAT_Router

ผมจึงมาบอกเล่าให้เพื่อนๆฟังครับ เผื่อว่าใครกำลังมองหาวิธีการนี้อยู่