อ่านข้อมูลจาก google sheet ด้วย API Service

เมื่อมีการเก็บข้อมูลแบบสอบถาม ใน google form แล้วต้องการเอาข้อมูลจาก google sheet เพื่อมาตรวจสอบว่านักศึกษาหรือคนที่กรอกแบบสอบถามนั้น ได้ตอบแบบสอบถามไปรึยัง เพื่อนำมาตรวจสอบต่อกับเว็บไซต์หรือระบบของเราที่พัฒนาเอง เช่นนักศึกษาคนนี้กรอกแบบสอบถามรึยัง ถ้ากรอกแล้วจะสามารถดำเนินการต่อในระบบได้ ถ้ายังไม่กรอกต้องไปยังแบบสอบถามก่อน

ขั้นแรก ต้องเปิดช่องทางการเข้าถึง Google sheet และกำหนดสิทธิ์ให้ Application ที่เราต้องการเข้าถึงข้อมูลนั้น ๆ ก่อน ไปยังลิงค์  https://console.developers.google.com/ และไปที่ปุ่มรูป Hamberger –> IAM & Admin –> Manage Resources

จากนั้นจะแสดงหน้าจัดการ Resources ให้คลิกเมนู CREATE PROJECT จะแสดงดังรูป

ตั้งชื่อ Project และคลิกปุ่ม CTREATE เมื่อสร้างแล้วจะแสดงดังรูป

จากนั้นไปที่ ปุ่มรูป Hamberger –> APIs & Services –> Dashboard จะแสดงหน้า Dashboard ดังรูป

ให้เลือกเมนู Credentials แล้วคลิกเมนู CREATE CREDENTIALS –> Service account

สร้างเสร็จแล้วจะแสดงดังรูป จากนั้นคลิกแก้ไข

จากนั้นคลิก ADD KEY –> Create new key จะเป็นการให้สิทธิ์การเข้าถึงให้กับผู้ใช้ กดปุ่ม CREATE

จากนั้นแก้ไขไฟล์ JSON ที่โหลดมาให้เป็นชื่อ credentials.json และเปิดไฟล์ดังกล่าว copy ส่วนของ client_email ไว้ และนำไป set ให้เข้าถึง google sheet ที่เราต้องการ

เปิด google sheet คลิกที่ปุ่ม Share และวาง client_email ที่เรา copy ไว้ จากนั้นคลิกปุ่ม Done

เราก็จะมาเขียนโปรแกรมดึงข้อมูลกัน ในที่นี้ขอเขียน Python เนอะ เริ่มจาก install library ที่จำเป็นกันก่อนค่ะ เปิด command line แล้วรันคำสั่งนี้กันเลย

pip install oauth2client gspread

ที่แสดงในภาพข้างต้นแบบนั้น เนื่องจากเรา install ไปแล้วค่ะ ต่อไปเรามาเริ่ม code กันเล้ย อย่าลืม!! บันทึกไฟล์ไว้ที่เดียวกับ credentials.json เน้อ

ที่สี่เหลี่ยมสีแดง คือ ลิงค์ของ google sheet ที่เราให้สิทธิ์การเข้าถึงไว้ เรียบร้อยมาลองรันกันดู

ลืมให้ดูข้อมูลใน google sheet รูปด้านล่างเลยจ้า

ถ้ารันไม่ได้ ให้ไปที่เมนู Library แล้วค้นหา API Library ของเรา แล้วคลิก Enable เรียบร้อยแล้วลองรันใหม่ดูค่ะ