จดหมายหลอกลวง 2013-08-07

วันนี้ 7 สิงหาคม 2556 มีจดหมายหลอกลวงหลุดเข้ามาในระบบ
โดยผ่าน ผู้ใช้ของมหาวิทยาลัย 3 คน ซึ่งโดนหลอกเอารหัสผ่านไปก่อนหน้านี้
ซึ่ง ทั้งหมด ถูกระงับการใช้งาน PSU Email ชั่วคราวไปแล้ว

โดยจะมีหน้าตาจดหมาย เป็นภาษาไทย แต่อ่านแล้วสับสน เพราะใช้ Google Translate แปล เพื่อหลอกคนไทยโดยเฉพาะ เนื้อหาประมาณนี้

spam-20130807

โดยหวังให้ผู้ที่โดนหลอก คลิก Link ใน Email ซึ่งจะได้พบหน้า Website นี้

spam-20130807-2

เมื่อมีผู้หลงเชื่อ กรอกข้อมูลลงไป โดยเฉพาะ Username และ Password ก็ทำให้ผู้ร้ายสามารถเข้ามาใช้ PSU Webmail ของผู้นั้น เป็นฐานในการโจมตีผู้อื่นต่อไป

ผลกระทบที่ผู้ถูกหลอกจะได้รับ

1. จะมีจดหมายจากตัวเอง ส่งไปหาคนทั่วโลก นับแสนคน สร้างความเดือนร้อนรำคาญ

2. ผู้ร้าย จะทำการเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของผู้นั้น เมื่อผู้รับตอบกลับมา จะไม่กลับมายัง Email ของคนนั้นอีกเลย แต่จะส่งไปให้ผู้ร้ายแทน

หากมีข้อมูลทางการเงิน ก็อาจทำให้สูญทรัพย์สินได้

3. หากมีการส่ง Email ขยะออกไปมาก จะทำให้ ทั่วโลกปิดกั้นการรับข้อมูลจากมหาวิทยาลัย และทำให้เกิดความเสียหายกับทั้งมหาวิทยาลัยได้

ทางมหาวิทยาลัย จะไม่มีจดหมายลักษณะดังกล่าวไปแจ้งผู้ใช้ ** เด็ดขาด **

กรุณาอ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับกลลวงต่างๆได้ที่

หากท่านใดได้รับ กรุณาลบทิ้งทันที อย่าได้ลองคลิก Link เด็ดขาด เพราะอาจจะมีการฝัง Script บางอย่าง เพื่อฝังไว้ในเครื่องของท่านก็เป็นได้

จึงเรียนมาเพื่อทราบ