Transpose rows into columns using the Oracle PIVOT operator

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอบทความวิธีการทรานสโพส (หมุน) ข้อมูลจากแถวเป็นคอลัมน์ ด้วยการใช้ฟังก์ชัน SUM และ DECODE กันมาแล้ววันนี้ลองมาใช้อีกวิธีในการแสดงผลดังกล่าวด้วย PIVOT ก่อนอื่นมาดูในส่วน syntax ของ PIVOT กันก่อน

PIVOT Syntax

SELECT * FROM
  SELECT column1, column2
  FROM tables
  WHERE conditions
)
PIVOT
  aggregate_function(column2)
  FOR column2
)
ORDER BY expression [ ASC | DESC ];

โดยที่

aggregate_function คือ aggregate function เช่น SUM, COUNT, MIN, MAX, หรือ AVG

IN ( expr1, expr2, … expr_n ) คือ รายการค่าของ column2 ที่ต้องการจะแสดงในส่วนคอลัมภ์

คราวนี้ลองมาดูตัวอย่างกัน

สมมติเรามีข้อมูลคะแนนภาษาอังกฤษของนักศึกษาใหม่ซึ่งประกอบด้วย 6 ฟิลด์ข้อมูลแสดงดังตัวอย่างด้านล่าง
ข้อมูล: ตาราง TEST_NEW_STUDENT เป็นตัวอย่างข้อมูลคะแนนภาษาอังกฤษของนักศึกษาใหม่จำนวน 16 รายการ

โจทย์ เราต้องการจะแสดงจำนวนของนักศึกษาแยกตามคณะที่สังกัด โดยให้แสดงข้อมูลอยู่ในรูปแบบคอลัมภ์

ดังนั้นจึงเราสามารถเขียนคิวรีโดยใช้ PIVOT เพื่อแก้ปัญหาข้างต้นได้ดังนี้

SELECT *
FROM (SELECT ‘TotalStudent’ fac_summary, fac_id FROM test_new_student)
PIVOT
(COUNT (fac_id)
FOR fac_id
IN (’06’ Engineering, ’08’ Science, ’12’ Natural_Resources))

ผลลัพธ์ที่ได้ : แสดงข้อมูลจำนวนนักศึกษาซึ่งประกอบด้วย จำนวนนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และคณะทรัพยากรธรรมชาติ ตามลำดับ โดยแสดงข้อมูลในรูปแบบคอลัมภ์