เตือนภัยออนไลน์วันนี้

วันนี้ได้รับรายงานว่า นักศึกษาของมหาวิทยาลัย โดนหลอกเอารหัสผ่านที่ใช้สำหรับจัดการระบบทะเบียนไป โดนคนร้าย ไปสร้าง LINE แล้วปลอมตัวเป็น “อาจารย์ที่ปรึกษา”

นักศึกษาก็พาซื่อ … ให้ไป ปรากฏว่า คนร้าย เข้าไปในระบบทะเบียน แล้วไป Drop ทุกวิชาทิ้งหมด …. เมื่อตรวจสอบก็พบว่า ใช้ Account ของนักศึกษาเข้ามาเอง แต่เจ้าตัวไม่ได้ทำ

และไม่ใช่รายเดียว เช้านี้มีมา 2 รายซ้อน

>> ในทางคดี ก็ต้องว่ากันไป <<

แต่ที่อยากจะนำเสนอคือ ในฐานะที่เราทุกคนทุกวันนี้เป็น Net Citizen หรือ พลเมืองอินเตอร์เน็ต กันโดยปริยายอยู่แล้ว เรื่องนี้เป็น Common Sense ที่จะต้องเก็บรหัสผ่าน เป็นความลับ ไม่บอกใครเด็ดขาด

จึงขอแจ้งเตือน ทั้งคนที่เป็น นักศึกษา บุคลากร และ บุคคลทั่วไป ถึง Common Sense พื้นๆข้อแรกคือ

ไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่าจะเป็นทาง
Email/LINE/Facebook/Twitter/Whatsapp/WeChat/SMS/โทรศัพท์/ช่องทางใดๆก็ตาม ทั้งที่กล่าวถึงแล้วยังไม่กล่าวถึง
ต้องไม่ เปิดเผย รหัสผ่านของบริการใดๆก็ตามให้กับบุคคลอื่นเด็ดขาด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม

ครับ