มาจัดการข้อมูลซ้ำ ๆ และเอาข้อมูลล่าสุดกัน ใน Excel

สืบเนื่องจากเมื่อ 2-3 เดือนก่อน มีโอกาสได้ทำแบบสอบถาม เก็บข้อมูลนักศึกษา แล้วนักศึกษากรอกข้อมูลมาซ้ำ ๆ กันหลายคน และเราจะเอาแค่ข้อมูลล่าสุดเท่านั้น ทำไงกันดีนะ….. ในเมื่อแบบสอบถาม export ออกมาเป็น excel ได้ เราก็มาลองดูว่าทำไงได้บ้าง เล่นไปเล่นมา เฮ้ย ง่ายจุง ได้ข้อมูลตามต้องการด้วยสิ มาดูกัน

จากภาพ เราต้องทำการ Sort รหัสนักศึกษาและ Timestamp ล่าสุด สุ่มดูคร่าว ๆ รหัสนักศึกษา 6110610025 มีรายการซ้ำ เมื่อจัดการข้อมูลซ้ำและให้เหลือเฉพาะข้อมูลล่าสุด ต้องเป็นแถวที่ 42

จากนั้นคลิกแท็บ Data –> Remove Duplicates เลือกเลือกเฉพาะ รหัสนักศึกษา ซึ่งมันซ้ำกันอยู่ เมื่อเรียบร้อยแล้วจะแสดง Dialog แจ้งบอก

มี 28 รายการที่ซ้ำและได้ลบออกไปแล้ว 165 รายการที่ไม่ซ้ำ สุ่มดู รหัส 6110610025 จะพบแค่รายการล่าสุดเท่านั้น

เป็นวิธีที่ง่ายมาก ลองนำไปใช้กันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ…..